Các vị trí trong bóng đá 11 người – Vai trò và sơ đồ thường sử dụng

Các vị trí trong bóng đá 11 người sẽ có chức năng riêng biệt, góp phần quan trọng làm nên thành công của trận đấu. Hãy cùng bongvip.info tìm hiểu cụ thể nhiệm vụ của các cầu thủ và nơi hoạt động của họ ở sân nhé!

Đặc điểm nổi bật của bóng đá 11 người là gì?

Hiện tại trong bóng đá 11 người sẽ có 4 vị trí chính là Tiền đạo, Hậu vệ, Tiền vệ, Thủ môn. Một trận đấu phải có đủ 2 đội và mỗi đội sẽ có 11 cầu thủ, đa bao gồm thủ môn. Nếu một trong 2 đội không đủ 7 cầu thủ thì trận đấu không được thực hiện.

Quy định sân bóng đá 11 người được thiết kế như sau:

  • Chiều dài: phải đạt tối thiểu 100m, tối đa 110m
  • Chiều rộng: phải đạt tối thiểu 64m, tối đa 75m
Sơ đồ sân bóng đá 11 người
Sơ đồ sân bóng đá 11 người

Các vị trí trong bóng đá 11 người

Vị trí Thủ Môn trong bóng đá 11 người

Các vị trí trong bóng đá 11 người sẽ gồm có thủ môn – người mặc áo khác màu với các cầu thủ còn lại, có nhiệm vụ chính là bảo vệ khung thành, không cho đối phương làm “thủng lưới”. Trong bóng đá, đây là người duy nhất được chơi bóng bằng tay ở trong vòng cấm địa. Còn khi ở ngoài khu vực cấm địa, thủ môn cũng chỉ được chơi bóng bằng chân như các cầu thủ khác.

Vị trí Hậu Vệ trong bóng đá 11 người

Hậu vệ chơi ở vị trí trước thủ môn và sau tiền vệ, có nhiệm vụ phối hợp với thủ môn ngăn cản đối phương ghi bàn. Trong trận bóng đá 11 người sẽ có 4 dạng hậu vệ:

  • Trung vệ
  • Hậu vệ biên
  • Hậu vệ quét
  • Hậu vệ biên tấn công

Vị trí Tiền Vệ trong bóng đá 11 người

Tiền vệ là vị trí chơi dưới Tiền đạo và trên Hậu vệ chính. Họ có nhiệm vụ tranh bóng từ đội bạn, phát động tấn công và phòng thủ, ngoài ra cũng có thể ghi bàn. Tiền vệ cần có thể lực tốt, bền sức, dẻo dai và giỏi kỹ năng lừa bóng, chuyền bóng, phân phối bóng,…

Vị tríTiền Đạo trong bóng đá 11 người

Tiền đạo đứng ở vị trí cao nhất trong đội bóng, được chơi ở gần khung thành đối thủ nhất nên có nhiệm vụ chính là ghi bàn và hầu như không cần phòng ngự. Trong trận bóng 11 người thì có thể có 2-3 vị trí tiền đạo được phân bổ khác nhau:

  • Tiền đạo trung tâm
  • Tiền đạo cánh
  • Tiền đạo hộ công
  • Tiền đạo thường
Mỗi vị trí trong bóng đá 11 người sẽ đảm nhiệm vai trò khác nhau
Mỗi vị trí trong bóng đá 11 người sẽ đảm nhiệm vai trò khác nhau

Sơ đồ đội hình thường dùng trong bóng đá 11 người

Để có được một trận bóng đá đẹp mắt, những đường chuyền uyển chuyển đỉnh cao trên sân 11 người thì đội bóng cần có một sơ đồ thi đấu hợp lý, chuyên nghiệp. Dưới đây là 3 sơ đồ hiệu quả thường được sử dụng hiện nay như:

Đội hình 4 – 2 – 3 – 1 trong bóng đá 11 người

Đội hình 4 – 2 – 3 – 1 gồm có 1 thủ môn, 4 hậu vệ, 2 tiền vệ, 3 hộ công và 1 tiền đạo chủ chốt với chiến thuật phòng thủ là chủ yếu. Đội hình này phù hợp với  những đội bóng có hàng tấn công mạnh và chắc chắn.

Đội hình 4 – 5 – 1 trong bóng đá 11 người

Sơ đồ này tạo nên một đội hình khá hay, đặc biệt được sử dụng khi gặp đối thủ mạnh. Chiến thuật này gồm 1 thủ môn, 1 tiền đạo, 4 hậu vệ, 5 tiền vệ. Trong đó, hàng tiền vệ được bố trí dày dặn nên các cầu thủ sẽ hoạt động ở khu trung lộ nhiều hơn.

Đội hình 5 – 3 – 2 trong bóng đá 11 người

Đội hình 5 – 3 – 2 sẽ có 5 hậu vệ, 3 tiền vệ và 2 tiền đạo được xem là một đội hình hay và được áp dụng trong rất nhiều trận đấu. Chiến thuật này sẽ cân bằng được phòng thủ và tấn công nên có thể áp dụng cho cả đối thủ mạnh hơn hay yếu hơn.

Các vị trí trong bóng đá 11 người rất đa dạng, mỗi cầu thủ sẽ nắm giữ một vai trò riêng biệt trong trận đấu. Trong đó, mỗi sơ đồ bóng đá sẽ là những chiến thuật khác nhau, các cầu thủ dù ở vị trí nào cũng phải phối hợp ăn ý để ghi bàn trước đối thủ.