Các bệnh thường gặp ở gà chọi cho chiến kê luôn khỏe mạnh

Đối với động vật nói chung và gà chọi nói riêng luôn có nhiều căn bệnh thường hay gặp phải. Tuy vậy nhiều người nuôi gà chọi vẫn chưa hiểu rõ về mức độ nguy hiểm của các căn bệnh này. Từ đó dễ gây nguy hiểm cho các chiến kê. Hãy cùng bong vip tìm hiểu về các bệnh thường gặp ở gà chọi nhé.

Vì sao cần chăm sóc gà chọi để luôn khỏe mạnh?

Là các căn bệnh thường hay xuất hiện ở trên cơ thể các chiến kê, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sức chiến đấu và tính mạng của chúng.

Đối với người nuôi gà chọi đặc biệt là người nuôi gà chọi lâu năm chắc hẳn sẽ biết được để có thể nuôi dưỡng được 1 con chiến kê dũng mãnh và nhanh nhẹn, khỏe mạnh thì đó là một quá trình vô cùng gian nan. Bắt đầu từ quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc, chế độ cho ăn cùng với quá trình tập luyện thể lực cho gà chọi,…. Tất cả đều cần phải tỉ mỉ và đặc biệt là quá trình chống và chữa các loại bệnh cho gà chọi. Ví dụ các căn bệnh đơn giản như nấm mốc ở gà hay các bệnh nặng hơn như bệnh đường ruột, gân gối,….

Bệnh thường gặp ở gà chọi các sư kê cần biết
Bệnh thường gặp ở gà chọi các sư kê cần biết

Chi tiết các bệnh thường gặp ở gà chọi

Hãy cùng tìm hiểu về các loại bệnh này nhé.

Bệnh nấm mốc ở gà chọi

Bệnh này là bệnh ngoài da của gà chọi, xuất hiện các vết nấm mốc trên cơ thể gà, gây ngứa ngáy và khó chịu cho gà. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng để lâu vết nấm mốc sẽ lan rộng gây suy giảm sức khỏe cho gà chọi.

Cách chữa bệnh này cũng khá đơn giản là sử dụng các loại thuốc trị nấm mốc bôi ngoài da của Thái Lan. Đối với bệnh nhẹ chỉ cần sử dụng thuốc bôi còn đối với bệnh nặng hơn thì phải sử dụng thuốc bôi kết hợp với thuốc uống cho gà.

Bệnh hen, khò khè

Gà sẽ bị khò khè, hen suyễn, kêu lóc khóc gây cảm giác khó chịu, lâu dần còn ảnh hưởng đến sức khỏe của gà.

Cách chữa bệnh hen, khò khè

Cần tìm hiểu được các nguyên nhân dẫn đến bệnh hen, khò khè cho gà và từ đó tìm ra phương pháp chữa phù hợp nhất. Còn dựa theo mức độ biểu hiện của bệnh nặng hay nhẹ để tìm ra cách chữa.

Một số cách chữa cơ bản như tự chữa theo phương pháp dân gian đến cách dùng thuốc tây của người hoặc dùng thuốc của thú y, hay đến phương pháp dùng thuốc đặc trị hen cho gà chọi của Thái Lan.

Bệnh đậu gà

Là một bệnh ngoài da của gà xuất hiện các vết đậu nổi trên da gà. Cách chữa theo cách dân gian là dùng lá lốt giã nhuyễn với muối hạt rồi lấy nước bôi lên chỗ bị đậu, bã thì cho gà ăn. Hoặc dùng Xanh methylen có bán tại hiệu thuốc thú y bôi lên vết đậu.

Bệnh sưng củ bàn

Đây là căn bệnh khó chữa và tốn thời gian, và khi chưa lành thì gà vẫn suy giảm khả năng chiến đấu. Vậy nên đối với bệnh này việc phòng tránh là tốt nhất cần cho gà ở nền chuồng mềm, hạn chế gà bay nhảy xuống nền bê tông và không vần gà ở nền cứng. Nếu gà bị dính bệnh thì tốt nhất là nên từ bỏ.

Gà bị ốm trong

Biểu hiện của bệnh ốm trong là  thấy gà ủ rũ, xù lông, mỏi mệt, nhợt nhạt, lười ăn, đi lại chậm chạp.

Tổng hợp các bệnh hay gặp ở gà chọi
Tổng hợp các bệnh hay gặp ở gà chọi

Cách chữa bệnh này là hạn chế cho gà ăn đồ sống mà chủ yếu cho ăn cám viên của gà con. Cho gà ăn ngủ điều độ kết hợp với các loại thuốc bổ cần thiết.

Bệnh nấm họng gà chọi

Đây là 1 bệnh khá nguy hiểm khi các vết nấm trong cổ họng gà khiến gà kén ăn và gây suy giảm sức khỏe, lâu dần còn khiến vết nấm to ra làm cho gà không thể ăn uống gây nguy hiểm đến tính mạng. Cách phòng tránh cho gà là sử dụng các loại thức ăn sạch và đảm bảo an toàn, thường xuyên kiểm tra cổ họng gà để sớm phát hiện bệnh thì có thể chưa dễ dàng bằng các loại thuốc đặc dụng.

Bệnh phân xanh phân trắng

Là một căn bệnh khá phổ biến ở gà chọi, biểu hiện rất rõ ràng là gà đi ỉa phân xanh phân trắng. Cách chữa bệnh này cũng khá dễ dàng bằng các loại thuốc đặc trị.

Các loại bệnh ở gà chọi diễn ra khá nhiều, người nuôi gà cần phải sớm quan sát để phát hiện sớm bệnh và chữa trị tránh bệnh ngấm lâu ngày khiến gà suy yếu. Đặc biệt phải thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho gà để gà chiến có thể phát triển khỏe mạnh duy trì thể lực để tham gia các trận đấu dũng mãnh.

Chúc bạn nuôi gà chọi thuận lợi, phòng tránh các bệnh thường gặp ở gà chọi và có những chiến kê khỏe mạnh nhất!