Bài phỏm là gì? Tìm hiểu chi tiết về bài phỏm cho tân thủ

Bài phỏm là trò chơi cực kỳ quen thuộc với người Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ bài phỏm là gì? Cùng bongvip tìm hiểu chi tiết về bài phỏm trong bài viết dưới đây:

Bài phỏm là gì? Nguồn gốc từ đâu?

Bài phỏm hay bài tá lả là một trò chơi bài khá phổ biến ở nước ta. Với luật chơi độc đáo, yêu cầu người chơi phải có những chiến thuật, tính toán thông minh cũng như trí nhớ tốt để đạt được chiến thắng một cách dễ dàng nhất. Nguyên tắc của trò chơi chính là đồng số, đồng chất, từ đó để tạo thành một tổ hợp gọi là “phỏm”. Mỗi bàn chơi sẽ có tối đa là 4 người chơi và tối thiểu là 2 người.

Bài phỏm có xuất xứ từ rất lâu trước đây ở khu vực phía Bắc nước ta. Theo truyền lại thì bài này là do các cụ ngày xưa mê đánh tổ tôm và biến tấu lại thành bài phỏm. Sau có người nghe lỏm được và đi truyền bá hết xứ Kinh Bắc nên rất nhiều người biết đến trò chơi này. Ban đầu thì người Bắc gọi là bài tá lả, sau vào Nam thì nhiều người lại gọi thành bài phỏm.

Bài phỏm có nguồn gốc từ khu vực phía Bắc nước ta
Bài phỏm có nguồn gốc từ khu vực phía Bắc nước ta

Các thuật ngữ trong bài phỏm

Một số thuật ngữ cơ bản được sử dụng trong bài phỏm mà các bạn khi chơi cần phải nắm như:

 • Phỏm: tổ hợp 3 lá bài trở lên đồng chất liên tục hoặc đồng số
 • Bài rác: chỉ những lá bài lẻ, không tạo thành phỏm
 • Nọc: số lá bài còn lại được đặt ra giữa bàn để người chơi bốc bài.
 • Ù: khi một người chơi đạt được 3 phỏm trong ván bài, hoặc cả 9 lá trên tay đã tạo thành phỏm và không có bài rác.
 • Móm hoặc Cháy: là chỉ bài của người chơi không có một phỏm nào
 • Đền: người nào bị ăn chốt sẽ phải đền tiền cho người ăn chốt
 • Gửi: khi tất cả người chơi hạ bài, bài rác nếu có thể kết hợp với phỏm của người khác thì sẽ được gửi quân vào đó,
 • Tái: khi hạ bài mà có người ăn thì quân bài sẽ được đổi vị trí, người chơi được phép đánh thêm một lượt.

Phổ biến luật chơi phỏm dành cho người mới

Khi chơi phỏm, đặc biệt là người mới, cần phải nắm rõ luật chơi. Điểm phỏm sẽ tính theo giá trị của mỗi quân bài theo đúng số thứ tự bài. Riêng cách quân hình người sẽ tính tương đương J là 11, Q là 12 và K là 13 điểm. Người chơi nào trong bàn chơi có số điểm ít nhất sẽ là người chiến thắng, những người có số điểm ít hơn tiếp theo sẽ xếp thứ hạng kế.

Nếu trong bàn có 2 người chơi có điểm số ngang bằng thì người nào xuống bài trước sẽ là người chiến thắng. Còn người chơi nào có số điểm lớn nhất hay không thể tạo phỏm sẽ là người thua cuộc.

Luật chơi phỏm khá đơn giản
Luật chơi phỏm khá đơn giản

Hướng dẫn cách chơi bài phỏm cho tân thủ

Các bộ phỏm hợp lệ sẽ có giá trị là những dãy số liên tiếp từ A đến K. Không giống như các game bài khác, quân A trong phỏm lại có giá trị thấp nhất. Khi tính điểm thì ai là người có nhiều phỏm nhất hoặc là có số điểm ít nhất sẽ là người thắng cuộc.

Nếu trong một ván bài, số lượng người chơi ít hơn 4 thì số quân bài thừa ra và số lượt chơi bị giảm sẽ gây ảnh hưởng đến độ hấp dẫn của game. Mỗi một phỏm bài sẽ có từ 3 lá trở lên là cùng số hoặc cùng chất liên tiếp.

Bắt đầu ván chơi, mỗi người sẽ được chia 9 quân bài, riêng cái sẽ được 10 quân. Số bài còn thừa lại sẽ dùng làm nọc để ở giữa bàn. Nếu bài không có phỏm sẵn, thì bạn cần xếp bài tạo thành những lá có khả năng tạo thành phỏm nhất và chờ lá còn thiếu xuất hiện.

Người sở hữu 10 lá bài sẽ có lượt đánh đầu tiên, người kế tiếp có quyền ăn lá bài đó nếu có thể tạo phỏm, hoặc bỏ qua và bốc thêm 1 lá nọc để đánh tiếp. Nếu ăn bài, người chơi cần phải đánh ra 1 lá (không bốc thêm). Vòng chơi lặp lại liên tục như vậy cho đến khi hết lượt chơi, thường là 3 lượt/ván.

Ván chơi có thể kết thúc khi có người ù, hoặc hết lượt chơi, các lá bài còn lại sẽ được tính điểm để phân định ai là người thắng. Điểm càng thấp thì cơ hội thắng càng cao.

Lưu ý khi chơi phỏm giúp nâng cao tỉ lệ thắng

Khi chơi phỏm, người chơi cần phải lưu ý các trường hợp sau:

 • Người A đánh một lá bài xuống, nếu người tiếp lượt “ăn” thì người A sẽ được đền 1 lần bốc bài
 • Nếu người A để người tiếp lượt ăn được cả 3 lá bài để ù thì người A sẽ phải đền toàn bộ cược cho cả bàn chơi.
 • Nếu người chơi A đánh lá bài để người tiếp lượt ù và ván bài kết thúc trước khi hết lượt đánh thì người A cũng phải trả tiền cược thay cho cả bàn.

Trên đây là tất cả những thông tin về bài phỏm là gì, cũng như những hướng dẫn, lưu ý về cách chơi mà các bạn nên biết để chơi bài phỏm dễ thắng nhất. Còn bất cứ thông tin nào muốn biết thêm, các bạn có thể tham khảo tại bongvip.