ATP Finals là gì? Thể thức tham gia giải đấu ATP Finals là gì?

Nếu bạn quan tâm và theo dõi bộ môn quần vợt thế giới chắc chắn sẽ rất quen thuộc với cái tên ATP Finals. Vậy, ATP Finals là gì? Đây là giải đấu quần vợt tổ chức vào cuối năm theo dương lịch, một giải đấu đáng chờ đợi trong năm quy tụ 8 tay vợt đầu bảng xếp hạng ATP. CÙng bongvip.info tìm hiểu kỹ hơn về giải đấu này nhé.

ATP Finals là gì?

ATP Finals hay Nitto ATP Finals hay ATP World Tour Final là một giải đấu quần vợt quy mô lớn, được tổ chức vào đoạn cuối mỗi năm dành cho các vận động viên nam thuộc top hàng đầu trên thế giới đến tham dự.

ATP Finals là gì? là giải đấu tennis uy tín quy tụ đến 8 tay vợt nam hàng đầu, đứng đầu trên bảng xếp hạng ATP quần vợt thế giới.

Giải thưởng của giải đấu này có giá trị tiền thưởng đến 8 triệu USD, thành lập và tổ chức chính thức vào năm 1970, tổ chức tại sân thi đấu tên The O2 Arena ở London, Anh.

Năm 2009, Masters Cup đổi tên thành giải đấu ATP World Tour Finals hay ngắn gọn là ATP FInals.

ATP Finals là gì? Lịch sử ra đời giải đấu
ATP Finals là gì? Lịch sử ra đời giải đấu

Thể thức thi đấu của giải ATP Finals là gì?

Đây là một giải đấu quần vợt thể thức thi đấu khác các giải đấu khác. Các tay vợt được chia cụ thể thành 2 bảng đấu, mỗi bảng có 4 vận động viên tham gia thi đấu thay vì sử dụng thể thức đấu loại trực tiếp như các giải đấu tennis khác.

Mỗi bảng đấu quy tụ 4 tay vợt thi đấu theo thể thức là vòng tròn một lượt  tính điểm, 2 tay vợt nhất nhì của mỗi bảng đấu sẽ tiến vào vòng loại bán kết. 2 tay vợt giành chiến thắng vòng bán kết sẽ chính thức vào chung kết tranh chức vô địch để xác định ra vị trí ngôi vương cho mùa giải ATP Finals năm đó.

Các giải đấu tennis ATP Finals xem như là cuộc cách mạng thứ ba của bộ môn này, lúc bắt đầu giải đấu được gọi The Master do ITF đứng ra tổ chức.

The Master nghĩa là giải đấu tổ chức cuối năm tính ngày dương lịch để chọn ra các tay vợt nam thuộc top đứng đầu trong các giải đấu, xuyên suốt đã tổ chức trong năm để tham gia chọn tay vợt xuất sắc nhất. Tuy nhiên thành tích giải đấu The Master sẽ không được tính hành tích chung cả năm đó.

Năm 1990, tổ chức Hiệp hội quần vợt nhà nghề can thiệp vào giải đấu tênThe Master này và chính thức chuyển đổi tên giải đấu ATP Tour World Championship hay ATP Finals.

ATP Finals có điểm gì hấp dẫn?

Các nhà vô địch của 4 giải hệ thống Grand Slam và tích lũy điểm được tham gia vào giải đấu ATP Finals.

Giải đấu quy tụ a 8 tay vợt nổi tiếng của làng quần vợt thế giới, là TOP 8 người xếp hạng cao nhất BXH hạng thành tích ATP Race.

ATP Finals tạo ra sự kịch tính, hấp dẫn bậc nhất cho giải đấu, mỗi trận đấu trong giải đều rất hấp dẫn đến từng game đấu và set đấu, thu hút khán giả theo dõi rất đông.

Sự hấp dẫn của giải đấu ATP Tour
Sự hấp dẫn của giải đấu ATP Tour

Kỷ lục của các tay vợt tham gia giải đấu ATP Finals

  • Tay vợt đang giữ kỷ lục vô địch giải đấu ATP Finals nhiều nhất là Roger Federer, có 6 lần vô địch.
  • Xếp thứ 2 nắm giữ kỷ lục là Pete Sampras và Ivan Lendl, mỗi người có 5 lần vô địch.
  • Nắm giữ chuỗi kỷ lục 4 năm liên tiếp vô địch giải ATP Finals là Novak Djokovic đến từ Serbia.

Trên đây là chi tiết giải mã về giải đấu ATP Finals là gì cũng như các thông tin liên quan đến giải đấu được tổng hợp gửi đến quý bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *